KINH NGHIỆM LẤY BẰNG LÁI XE CHO NGƯỜI MỚI NHẬP CƯ VÀO CANADA

Lái xe ở Canada mà không có bằng lái xe hợp lệ và bảo hiểm xe hợp lệ là bất hợp pháp.

Bảo hiểm xe hơi

Tất cả những người lái xe ở Canada phải mua bảo hiểm cho chiếc xe mà họ sở hữu hoặc đảm bảo rằng họ có tên trong kế hoạch bảo hiểm xe hơi thích hợp nếu họ thường xuyên lái xe của người thân hoặc bạn bè.

Tóm lại, mục đích của một kế hoạch bảo hiểm là để trang trải chi phí thương tích hoặc thiệt hại cho (những) chiếc xe liên quan đến một vụ tai nạn. Cũng cần biết rằng chi phí của một gói bảo hiểm thay đổi tùy theo nhà cung cấp bảo hiểm, gói đã chọn và độ tuổi, hồ sơ lái xe, kinh nghiệm lái xe và địa điểm sống của người được bảo hiểm.

Giấy phép lái xe 

Tất cả người lái xe cũng phải luôn mang theo bằng lái xe hợp lệ. Giấy phép lái xe là tài liệu chính thức do chính quyền của một tỉnh hoặc vùng lãnh thổ cụ thể cấp cho phép người sở hữu được lái xe trong khu vực nơi giấy phép được cấp. 

Quy trình lấy bằng lái xe khác nhau ở mỗi tỉnh hoặc vùng lãnh thổ, điều này cũng phụ thuộc vào lịch sử lái xe của từng cá nhân. Trong mọi trường hợp, quy trình này thường bao gồm một bài kiểm tra viết về luật giao thông và một hoặc hai bài kiểm tra lái xe. 

Lưu ý: Hiện có các nguồn trực tuyến để giúp những người tham gia kỳ thi viết chuẩn bị cho kỳ thi và có các bài học lái xe để hỗ trợ chuẩn bị cho phần đó của quy trình lấy bằng lái xe. 

Mặc dù giấy phép lái xe là bắt buộc đối với cả công dân Canada và thường trú nhân (PR), quy trình này có một số thay đổi nhỏ có thể mang lại lợi ích cho PR Canada về việc lấy bằng lái xe Canada nhanh hơn. 

Lái xe ở Canada với tư cách là mới nhập cư vào Canada 

Trong một thời gian ngắn, PR mới của Canada có thể lái xe ô tô ở tỉnh/lãnh thổ quê hương của họ bằng giấy phép lái xe quốc tế. Tất cả những người có bằng lái xe quốc tế cũng nên mang theo Giấy phép lái xe quốc tế (IDP) từ quốc gia của họ trong thời gian này. Tóm lại, IDP cung cấp cho người lái xe bản dịch bằng văn bản giấy phép quốc tế của họ sang tiếng Pháp và tiếng Anh. Tìm hiểu thêm về IDP tại đây. 

Dưới đây là danh sách thời hạn hiệu lực của giấy phép lái xe quốc tế dành cho thường trú nhân mới ở mỗi tỉnh/lãnh thổ của Canada. 

 • Ontario: 60 ngày (Trao đổi giấy phép nước ngoài Ontario) 
 • Alberta: 90 ngày (Trao đổi giấy phép nước ngoài của Alberta) 
 • British Columbia: 90 ngày (Trao đổi giấy phép nước ngoài của British Columbia) 
 • Đảo Hoàng tử Edward: 4 tháng (Trao đổi giấy phép nước ngoài của Đảo Hoàng tử Edward) 
 • Nova Scotia: 90 ngày (Trao đổi giấy phép nước ngoài của Nova Scotia) 
 • Manitoba: 3 tháng (Manitoba Foreign License Exchange) 
 • Saskatchewan: 90 ngày(Trao đổi giấy phép nước ngoài của Saskatchewan) 
 • Newfoundland và Labrador: 3 tháng (Newfoundland và Labrador Foreign License Exchange) 
 • New Brunswick: Không có thời hạn hiệu lực đối với giấy phép lái xe quốc tế (New Brunswick Foreign Licence Exchange) 
 • Quebec: 6 tháng (Trao đổi giấy phép nước ngoài của Quebec) 

Khi kết thúc thời hạn nêu trên, những người nhập cư mới phải có giấy phép của Canada cho tỉnh hoặc lãnh thổ nơi họ cư trú. 

Lấy bằng lái xe ở Canada với tư cách là người mới nhập cư 

Trong một số trường hợp nhất định, công dân nước ngoài có thể đăng ký đổi bằng lái xe quốc tế lấy bằng lái xe từ tỉnh hoặc lãnh thổ của họ. Trao đổi giấy phép lái xe cho phép những người mới nhập cư Canada nhanh chóng theo dõi để lấy bằng lái xe Canada. trong một số trường hợp, công dân nước ngoài hoàn toàn có thể bỏ qua các kỳ thi lái xe thông thường cần thiết. Đáng chú ý, việc trao đổi bằng lái xe hoạt động khác nhau ở các vùng khác nhau của Canada. 

Ví dụ: Ontario 

Những người có bằng lái xe quốc tế ở Ontario – nơi định cư của gần một nửa (42%) tất cả các PR của Canada vào năm 2022 – có thể đổi bằng lái xe của họ lấy bằng lái Ontario nếu họ định cư lại từ bất kỳ nơi nào sau đây: 

 • Một tỉnh hoặc lãnh thổ khác ở Canada 
 • Lực lượng vũ trang Canada 
 • Úc, Áo, Bỉ, Pháp, Đức, Vương quốc Anh, Đảo Man, Nhật Bản, Hàn Quốc, New Zealand, Bắc Ireland, Cộng hòa Ireland, Hợp chủng quốc Hoa Kỳ, Thụy Sĩ, Đài Loan 
 • Tuy nhiên, có một số trường hợp mà người nhập cư mới đến Ontario không thể đổi giấy phép ngoại tỉnh của họ để lấy giấy phép Ontario. 

Lưu ý: Trong ngoặc bên cạnh mỗi tỉnh/lãnh thổ trong danh sách trên là liên kết đến nguồn trực tuyến liên quan đến trao đổi giấy phép lái xe quốc tế trong khu vực đó. 

Lợi ích của việc đổi bằng lái xe ở Ontario 

Ở Ontario, việc đổi bằng lái xe thành công có nghĩa là những người nhập cư mới có thể nhanh chóng lấy được bằng G đầy đủ (tùy thuộc vào kinh nghiệm lái xe của họ). 

Ví dụ: những người mới nhập cư Canada có đầy đủ giấy phép lái xe quốc tế với hơn hai năm kinh nghiệm lái xe có thể nhận được giấy phép đầy đủ của Ontario sau khi hoàn thành việc đổi giấy phép thành công và vượt qua bài kiểm tra mắt/thị lực. Điều này có nghĩa là họ không bắt buộc phải hoàn thành bài kiểm tra viết G1, bài kiểm tra thực hành G2 hoặc bài kiểm tra thực hành G. 

Trong khi đó, những người hoàn thành việc đổi giấy phép thành công nhưng có ít hơn hai năm kinh nghiệm lái xe kết hợp (quốc tế và Ontario) có thể bỏ qua các kỳ thi G1 và G2 tiêu chuẩn của Ontario sau khi họ đạt được tiêu chuẩn kinh nghiệm lái xe 24 tháng. Trong trường hợp này, giả sử họ cũng đã vượt qua bài kiểm tra mắt được thực hiện trong quá trình đăng ký đổi giấy phép, những người mới nhập cư Ontario có thể nhận được bằng lái xe cấp tỉnh đầy đủ bằng cách chỉ vượt qua bài kiểm tra đường G (sau khi họ đã lái xe đủ hai năm). 

Lưu ý: Nội dung trên chỉ là ví dụ về một tỉnh vì Ontario là tỉnh thường đến nhất đối với những người mới nhập cư Canada.

0898 323 226‬