Quốc Tịch Úc: Một buổi lễ nhận quốc tịch Úc diễn ra như thế nào?

Buổi lễ nhận quốc tịch là bước cuối cùng trước khi quý vị chính thức trở thành công dân Úc. Một khi đơn xin quốc tịch được chấp thuận, quý vị sẽ được yêu cầu tham dự lễ nhận quốc tịch và tuyên thệ.

Những điều cần biết trước buổi lễ

Buổi lễ nhận quốc tịch sẽ được tổ chức tại Hội đồng địa phương trong vòng 6 tháng sau khi đơn xin quốc tịch được chấp thuận. Qúy vị sẽ nhận được thư mời từ hội đồng địa phương hoặc Bộ Nội Vụ.

Nếu không dự lễ nhận quốc tịch trong 12 tháng sau khi đơn xin quốc tịch được chấp thuận, và quý vị không đưa được lý do hợp lý, đơn xin quốc tịch có thể bị xem xét lại và bị hủy.

Qúy vị cần chuẩn bị những gì cho buổi lễ?

Qúy vị có thể mời bạn bè và gia đình đến tham dự buổi lễ. Có thể số lượng khách tham dự sẽ bị hạn chế, điều đó sẽ được ghi rõ trong thư mời. Con cái quý vị có thể sẽ không được ngồi, nên phải bảo đảm có ai đó trông coi bọn trẻ. Đối với khách khứa sẽ được phép chụp hình trong buổi lễ.

Nếu có yêu cầu đặc biệt, quý vị có thể cho Bộ Nội Vụ biết trong buổi hẹn phỏng vấn quốc tịch hoặc có thể gọi vào đường dây thông tin về Quốc tịch – Citizenship Information Line 131 880.

Đem theo thư mời và giấy tờ nhân thân có hình ảnh, ví dụ bằng lái, passport.

Buổi lễ không yêu cầu về cách ăn mặc, nhưng Bộ Nội Vụ đề nghị quý vị ăn mặc lịch sự và đến sớm nửa tiếng để có thời gian đăng ký.

Buổi lễ nhận quốc tịch sẽ diễn ra như thế nào?

Buổi lễ nhận quốc tịch thường diễn ra trong khoảng thời gian từ một đến hai tiếng. Đầu tiên sẽ là phần giới thiệu và những bài phát biểu trước khi tuyên thệ.

Người chủ tọa sẽ yêu cầu quý vị lặp lại lời tuyên thệ. Có hai phiên bản tuyên thệ, một lời tuyên thệ trước Chúa, và một phiên bản thông thường. Qúy vị phải chọn lời tuyên thệ trong mẫu đơn xin quốc tịch.

“Đọc lời tuyên thệ là một phần trong cam kết, là bước cuối cùng để chính thức trở thành công dân Úc,” ông Damien Kilner, đến từ Chương trình Quốc tịch và Gia đình cho biết.

“Đối với rất nhiều người, họ được yêu cầu đọc tuyên thệ và họ có thể cho thấy lòng trung thành của họ đối với nước Úc và chấp nhận trách nhiệm và quyền lợi của một công dân Úc. Đó cũng là chỉ dấu của  sự cam kết của một người công dân trong xã hội.

Một khi tuyên thệ, quý vị sẽ trở thành công dân Úc. Quốc ca Úc sẽ được mở vào cuối buổi lễ.

Qúy vị sau đó sẽ nhận được chứng chỉ quốc tịch, bảo đảm các thông tin trên đó phải chính xác. Chứng chỉ này phải được giữ gìn cẩn thận vì quý vị sẽ cần chứng chỉ này để xin passport Úc.

Làm gì sau buổi lễ?

Sẽ có khoảng thời gian để chụp hình và ăn nhẹ. Đôi khi quý vị sẽ nhận được một món quà nhỏ từ nhà tổ chức, ví dụ như một cái cây bản địa Úc.

Qúy vị sẽ có cơ hội để ghi tên mình vào danh sách bầu cử để được bỏ phiếu vào kỳ bầu cử kế tiếp. Vì bầu cử là điều bắt buộc tại Úc, quý vị có thể đăng ký ngay tại buổi lễ hoặc đem mẫu đơn về để điền ở nhà.

Qúy vị cũng sẽ được xin passport Úc. Tìm thêm thông tin tại đây

Các thông tin hữu ích khác

Đường dây trả lời về Quốc tịch: 131 880, từ 8.30 sáng đến 4.30 chiều, từ thứ Hai đến thứ Sáu.

Thông tin về buổi lễ Quốc tịch, xem tại trang mạng của Bộ Nội Vụ.

Theo SBS —